Có nên mua áo khoác màu đen để chống nắng không?

01/07/2019 | 2212 |
0 Đánh giá

Áo khoác màu đen được rất nhiều người lựa chọn do phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính. Nhưng vấn đề đặt ra đó là loại áo này có khả năng chống nắng tốt hay không?

Thời tiết nhiệt độ ngoài trời ngày càng nóng nhất là khu vực phía nam. Cách chóng nắng được xem hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng áo khoác chống nắng. Với loại áo khoác màu đen được khá nhiều người lựa chọn vì màu sắc này hợp thời trang, không cảm thấy bẩn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là áo khoác màu đên có bị bắt nắng nhiều hơn những màu khác không?

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rằng màu sắc của trang phục khi kết hợp với thời tiết sẽ tác động lớn đến thể chất. Nguyên nhân là vì màu sắc cót tính phản xạ hoặc hấp thụ ánh sáng. Những trang phục tối tối màu hoặc quá lòe loẹt bắt nắng nhiều hơn và hấp thụ chúng tạo thành nhiệt năng.

Các chuyên gia cho rằng màu đen sẽ hút ánh nắng và hấp thụ nhiệt tốt hơn so vơi các màu sáng. Điều đáng nói là màu đen sẽ hấp thụ năng lượng ánh nắng nhưng không có nghĩa chúng sẽ có khả năng lọc tia cực tím giống như khí quyển của mặt trời.

Khi tia cực tím, ánh nắng mặt trời chiếu vào một vật bất kỳ, tùy vào chất liệu và cấu tạo của vật đó, tia nắng có thể bị phản xa hoặc xuyên qua. Nhưng có những vật vật thụ ánh nắng và dễ dàng để chúng xuyên qua. Với một chiếc áo khoác màu trắng có khả năng phản xạ hầu hết tia cực tím và ánh nắng mặt trời. Ngược lại với áo màu đen ánh sẽ được hấp thu và ít phải xạ hơn.

Với tia UVB có bước sóng ngắn, tác nhân gây ung thư da lớn nhất có thể bị trang phục bằng vải màu trắng, đỏ, xanh, vàng chặn lại. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn áo chống nắng sáng màu khi đi ra ngoài.

Nếu mặc áo chống nắng màu tối, tia UVA có bước sóng dài vẫn có thể bị xuyên qua lớp vải và tấn công da của bạn làm cho da bị sạm da, lão hóa và ung thư da. Ngoài ra, màu tối sẽ gây ra hiện tượng hấp thụ nhiệt làm cho cơ thể nóng lên, gây ra tình trạng khó chịu cho người mặc vào những ngày nắng nóng thậm chí là sóc nhiệt.

Chính vì thế, khi lựa chọn áo khoác chống nắng, bạn không nên lựa chọn áo màu đến mà hãy ưu tiên các màu sắc sáng màu như: trắng, hồng, vàng, da cam, xanh bạc hà...

Ngoài ra, áo khoác chống nắng được tạo bởi các loại vải chống tia UV. Khả năng bảo vệ tia UV của mỗi loại vải được xác định bởi chỉ số UPF. Với loại có chỉ số càng lớn, khả năng chống nắng tia UV càng cao. Một loại vải có khả năng chống tia UV tốt khi chó chỉ số UPF từ 40 trở lên.

Tại Áo khoác JK có nhiều mẫu áo khoác giúp bạn chóng nắng tốt khi ra ngoài trời và không tạo ra cảm giác nóng quá nhiều cho người mặc.

Xem thêm:

Chất liệu nào chống nắng tốt nhất?

click xem ngay

 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận